Nấm Linh Chi là món quà quý đối với sức khỏe

Nấm linh chi

Nấm Linh Chi món quà quý cho sức khỏe con người 🍄

 Nấm linh chi là gì?

Nấm Linh Chi là một loại dược liệu quý hiếm, trong y học cổ truyền được xem như là một loại thần dược trong việc bồi bổ cơ thể có dược tính tuyệt vời đối với sức khoẻ con người hiện nay trong việc ngăn ngừa và làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nấm Linh Chi còn được biết đến với những loại tên khác như: Tiên thảo, Cỏ huyền diệu, Bất lão thảo …Tên khoa học của nấm linh chi là Ganodermataceae.

Nấm Linh Chi có mấy loại?

Hiện nay Nấm Linh Chi  có 6 loại khác nhau: 

  • Nấm linh chi  trắng
  • Nấm linh chi xanh
  • Nấm linh chi đỏ
  • Nấm linh chi tím
  • Nấm linh chi vàng
  • Nấm linh chi đen

Công dụng của nấm linh chi

Qua quy trình nghiên cứu, các nhà khoa học công bố kết quả: Nấm linh chi đỏ là loại thảo dược tốt nhất, nấm linh chi có thể sử dụng để chữa bệnh, bồi dưỡng cơ thể và nâng cao sức khoẻ của con người. Công dụng đặc biệt nhất của nấm là có thể ngăn ngừa hiệu quả và giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo thống kê hiện nay, nấm linh chi đỏ hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới giữa các loại nấm.

Nấm linh chi

Hình 1. Nấm Linh Chi Đỏ

Nấm linh chi có nhiều dạng khác nhau, tuỳ vào môi trường sống mà chúng có các hình dạng khác nhau và chúng ta có thể nhận thấy điểm khác biệt giữa chúng như: Hình dạng quả thận, nhìn bên ngoài có vẻ hơi tròn và có màu hơi nâu đỏ, phần dưới của nấm, có màu trắng đục. Khi sờ thử có cảm giác hơi cứng phần mặt trên có hơi xốp vì cấu tạo bởi chất xơ của gỗ.

Mang trong mình giá trị lớn, nhưng rất ít người có thể hiểu hết những điều thú vị về giá trị của loại nấm này, hay cách để lựa chọn mua được loại nấm linh chi tuyệt hảo nhất, tốt nhất hay loại chính hãng.

Hãy cùng 81Farm.vn tìm hiểu hết tất cả sự thú vị của Nấm Linh Chi nhé!

Tác dụng của thần dược Nấm Linh Chi 

Nấm linh chi giúp điều trị các bệnh

  • Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, căng thẳng stress, chóng mặt, tức ngực, khó thở, đổ nhiều mồ hôi, hạ đường huyết, … 
  • Hỗ trợ suy nhược thần kinh: Cải thiện chứng mất ngủ ở người lớn tuổi, giảm trí nhớ, đau đầu, tinh thần không được ổn định 
  • Hỗ trợ bệnh rụng tóc: Giúp cải thiện được chứng rụng tóc, giảm mệt mỏi, thường xuyên đau đầu, chóng mặt

Một số bệnh khác

  • Tăng cường hệ miễn dịch, giảm dần chứng mất ngủ, loét dạ dày, ngộ độc.
  • Điều trị ung thư (Giảm & ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gốc), điều trị HIV/AIDS.
  • Điều trị các bệnh liên quan đến gan như: Viêm gan B, Suy gan, Ung thư gan, Sơ gan, Gan nhiễm mỡ…
  • Giúp điều trị các bệnh nhiễm virus: Cúm,cúm gia cầm & cúm lợn… 
  • Nấm linh chi giúp giảm lượng đường huyết, mệt mỏi mạn tính, an thần và thư giãn hơn.

Ngoài ra, có vị thảo mộc kết hợp với nhau còn có thể điều trị ung thư tiền liệt tuyến và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác..

Nấm linh chi

Hình 2. Nấm Linh Chi kết hợp với các vị thuốc giúp chữa bệnh & nâng cao sức khoẻ con người

Thành Phần Dinh Dưỡng của Nấm Linh Chi

Nấm linh chi: Có các loại kháng chất như: Vitamin B, C, Gecmani, Axit Oleic, Đồng, Canxi, Kẽm, Sắt… Và một số loại Axit Amin.

Chứa 3 hoạt chất có tác dụng sinh học rất tốt cho con người:

  • Polysaccharides: Chủ yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, có khả năng cân bằng lượng đường, giúp lưu thông tuần hoàn máu tốt,  và cải thiện các chức năng của tuyến tụy,…
  • Germanium hữu cơ: Chứa gấp gần 10 lần Germanium hữu cơ với Nhân Sâm, giúp tăng cười Oxy trong máu, làm giảm mệt mỏi và tăng cường sức sống, tăng hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và khả năng miễn dịch mạnh hơn nhất là để chống lại các tế bào ung thư.
  • Triterpenoid: Giúp củng cố hệ thống tiêu hoá, làm giảm ức chế dị ứng và tắc nghẽn xoang, giảm cholesterol và chất béo & giải quết các vấn đề về đường hô hấp.

Giá trị dinh dưỡng của nấm linh chi tươi: chứa 90% nước, 10% còn lại gồm: 2 – 8% chất béo, 3-32% chất xơ,  3 – 28% carbohydrate, 10 – 40% protein,3-32% chất xơ, 8- 10% chất tro.

Kỹ Thuật Trồng Nấm Linh Chi Của 81Farm.vn

 Nguyên liệu trồng nấm

Nguyên liệu để trồng nên Nấm Linh Chi bao gồm: các loại mùn cưa từ gỗ mềm, không chứa các tinh dầu và độc tố như các loại cây cao su, mít, bã mía ….. Bổ sung thêm nhiều chất phụ gia phối trộn thêm nhiều chất dinh dưỡng & vi khoáng tự nhiên như: bột cám, bột ngô, nước sạch, MgSO4, CaCO3…. Trộn hết tất cả các nguyên liệu đồng nhất sau đó chuẩn bị ủ mạt cưa (ủ mạt cưa để mùn cưa lên men và toả nhiệt làm phân giải chất sơ và bay hơi các tinh dầu có trong mạt cưa có thể ngấm nước, sức nóng có thể làm phân huỷ và diệt bớt mầm bệnh gây vi khuẩn nhiễm bệnh có trong các nguyên liệu trồng nấm.

Nấm Linh Chi

Hình 3. Mùn cưa sau khi được thanh trùng, trộn được đóng gói/ 81 Farm

Kiểm tra mạt cưa

Trong mạt cưa thường có chứa các tạp chất, cần loại bỏ hết các tạp chất (bằng cách sàng lọc), để tránh các tình trạng làm rách bịch, hút nhiều nước trong bịch. Căn, kiểm tra nhiệt độ trong mạt cưa tránh các tình trạng dư nước hay mạt quá khô làm yếm khí chết tơ nấm linh chi. Sau đó ủ phôi nấm trong 6h & không quá thời gian 30 ngày.

Đóng bịch Nấm

Kỹ thuật đóng bịch nấm cần phải chắc tay, không để lỏng bịch hay quá nhiều không khí ở trong bịch làm. Căn tầm mỗi bịch có cân nặng từ 1,2 – 1,5 kg không quá dư hay thiếu. Mỗi bịch nấm chất lượng không làm cho tơ bị đứt, nhiễm bệnh, không bị tụt mạt cưa do di chuyển hay nhiễm bệnh từ môi trường.

Nên sử dụng túi có kích cỡ từ 20 để đóng và tiện cấy tránh làm nấm bị va chạm, dùng nút cổ nấm bằng bông gòn nhét vào miệng bịch tránh bị thấm nước sau đó mang đi thanh trùng.

Phương pháp thanh trùng của 81Farm.vn

Phương pháp thanh trùng trong kỹ thuật trồng nấm rất quan trọng, qua quá trình thanh trùng có thể tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có trong tất cả các nguyên liệu trồng nấm bằng cách hấp thuỷ nhiệt độ 100°C khoảng 12 tiếng.

Sau quá trình hấp giảm nhiệt xuống 50°C rồi mới cho và bịch phôi giống.

 Chọn giống

Lựa chọn các cây giống phải đủ tuổi. Trong quá trình vận chuyển cần phải hết sức cẩn thận, khi cấy cây giống luôn để nằm ngang & tránh tiếp xúc với không khí quá nhiều vì có thể lây mầm bệnh.

Thanh trùng hết tất cả các dụng cụ như: chai giống, que kẹp, đèn cồn, bàn cấy và để nguội. Phòng cấy không quá kín, nên chắn gió.

Nuôi ủ tơ

Nhiệt độ nhà ủ nuôi tơ từ 20 – 30°C, tránh nơi chiếu sáng, 81Farm điều chỉnh ánh sáng vừa phải, phù hợp không bị quá tối (tránh nhà ủ bị dột, mỗi mẻ nấm linh chi khác nhau được tách biệt bởi nhà ủ riêng và được khử trùng bằng vôi, hay thuốc diệt côn trùng để có một nhà ủ sạch sẽ tốt và an toàn cho phôi nấm phát triển mạnh mẽ)

Thường xuyên kiểm tra phôi nấm xem có bị mốc, nhiễm bệnh hay không thì trực tiếp loại bỏ ngay. Trong thời gian ủ không tưới nước, phôi nấm phải được đặt hoặc treo lên kệ và tránh di chuyển hay tiếp xúc với ánh sáng.

Theo dõi sợi nấm tầm 1/2 – 1/3 là tơ nấm bắt đầu hình thành, tháo dần một ít bông để phôi nấm phát triển từ từ mọc ra mà không bị kẹt, tiếp tục ủ tơ nấm phủ đều bịch sáu 2 ngày mới bắt đầu tưới nước và vẫn duy trì nhiệt độ từ 28 – 29°C  và độ ẩm 90% cho nấm (theo kinh nghiệm của 81Farm trong thời gian mà bạn phát hiện khi ủ nấm, phôi giống trắng và giống ngắn tơ phát triển nhanh thì khi thu hoạch năng suất không đạt lắm)

Nấm linh chi

Hình 4. Nuôi và chăm sóc Nấm

Chăm sóc & thu hoạch

81 Farm chăm sóc theo  phương pháp như sau:

Phương pháp phủ đất: Khi sợi nấm gần 3/4 bịch nấm thì bắt đầu mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt thêm 1 lớp đất tầm 3 cm.

Chăm sóc: cần phải chăm sóc nấm linh chi cẩn thận, phun sương trên mùn cưa, đất làm ẩm (tránh tưới quá nhiều làm mùn cưa bị đọng nước, dễ gây nhiễm bệnh). Độ ẩm từ 80%,  hàng ngày tưới nước 3 – 4 lần, tưới lên nền đất, mùn cưa duy trì độ ẩm cho đến khi thu hái nấm & phụ thuộc vào thời tiết. Cho đến khi trước ngày thu hoạch ngưng tưới nước trước 10 ngày.

Phương pháp chăm sóc nấm được phủ đất giúp nấm phát triển mạnh hơn và tốt, tuy nhiên nó tiềm ẩn rủi ro là khá chiếm diện tích và khi tiếp xúc với đất nguy cơ nhiễm bệnh nhiều hơn nếu như đất không được xử lý kĩ và có nhiều vi khuẩn.

Thu hoạch:  thời kì thu hái nấm vào khoảng khi bào tử nấm hơn 10 ngày sản sinh thì có thể thu hoạch, sử dụng dao cắt và sát trùng bằng vôi sau đó tiếp tục chăm sóc như lúc đầu và thu hái lần 2 nhưng lần này năng suất sẽ thấp hơn so với đợt 1.

Sau khi thu hoạch, thì cứ mỗi hơn 3 kg nấm tươi sẽ cho ra được 1kg nấm khô, ước tính cứ khoảng 1000 phôi giống sau khi phơi khô thì cho ra từ 16 – 20 kg nấm tuỳ theo chất lượng và cách chăm sóc.

Nấm sấy khô ở nhiệt độ từ 35 – 400 °C khoảng 4h đến khi tai nấm cứng là chuẩn nấm linh chi khô, nhưng tốt nhất nếu có điều kiện trời nắng thì nên phơi tự nhiêu khoảng 2 – 3 hôm là khô, và bảo quản an toàn không bị nấm mốc

 Đóng gói nấm linh chi

Nấm linh chi nếu có thể được bảo quản tốt thì có thể giữ được 2 năm, nếu ép chân không mỗi khi lấy ra sử dụng cần đảm bảo khô ráo, cất nơi an toàn không bị không khí ẩm hay tay ướt gây vi khuẩn hỏng nấm.

Nấm linh chi

Hình 5. Nấm Linh Chi sau khi thu hoạch

Nấm Linh Chi – Món quà quý đối với sức khỏe, bạn đã cùng 81Farm tìm hiểu về cách sử dụng – phương pháp và kỹ thuật trồng nấm an toàn đạt năng suất cao. Bạn có nhu cầu cần tư vấn, hay liên hệ với chúng tôi, 81Farm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi 81farm.vn

81 FARM TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC – CUNG ỨNG PHÔI NẤM TRỌN GÓI

Thông tin liên hệ: HTX NÔNG NGHIỆP 81

🏡 Địa chỉ: Thôn Hòa Hiệp, TT Nhơn Hòa, Huyện Chư Pưh, Tỉnh Gia Lai

☎  Hotline: 084 600 8181

📧 Email:  81farm.vn@gmail.com

Website: 81farm.vn

Facebook: 81farm

Xem thêm: 81 Farm Chuyên Cung Cấp Các Loại Phôi Nấm Chất Lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.