Bệnh hại thân cây sầu riêng -Tin tức 2021

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Bệnh hại thân cây sầu riêng | Sầu riêng (Đông Nam Á) là đối tượng của nhiều loại sâu bệnh quanh năm. Sâu bệnh tấn công cây sầu riêng bắt đầu từ giai đoạn cây con đến giai đoạn thu hoạch, gây hại nặng nếu không được phòng trừ đúng cách. Bệnh hại sầu riêng được chia thành bệnh ở cây con và bệnh ở rễ, bệnh ở thân và cành, bệnh ở lá và bệnh ở trái. Ước tính tổng sản lượng sầu riêng tươi vào khoảng 297.700 tấn hàng năm. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ kiến ​​thức của mình về bệnh hại thân cây sầu riêng để các bạn tham khảo.

Các loại bệnh hại thân cây sầu riêng

Bệnh xì mủ – bệnh hại thân cây sầu riêng

Bệnh Patch Canker trên sầu riêng hay còn gọi là bệnh xì mủ thân cùng với bệnh hại thân cây sầu riêng và bệnh thối rễ cây sầu riêng. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do nấm Phythopthora palmivora. Giai đoạn đầu của bệnh này là trên bề mặt thân cây xuất hiện những đường mưa ẩm ướt, thường ở gần gốc. Hoại tử đi kèm với màu nhựa đỏ và nắp tiết kiệm nhiên liệu. Nhiễm trùng kép lặp lại khi nó đi sâu vào trong gỗ và khi chúng ta đi vào bằng một vật cứng, nó có tiếng trống. Khi mở rộng mã vạch, tôi luôn thấy cây có dấu hiệu căng thẳng với các tán lá héo và bắt đầu khô sau đó là các cành chết. Toàn bộ cây có thể đổ và chết khi toàn bộ vỏ bị bọ hung chọc thủng. Phần mềm độc hại và phần mềm bị phạt. Đây là một loại bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng và phải có nhiều biện pháp để phòng trừ. Cần áp dụng kết hợp các biện pháp hóa học, môi trường và sinh học khác nhau.

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Hình 1. Bệnh xì mủ – nứt thân /bệnh hại thân cây sầu riêng trưởng thành

Môi trường phát triển bệnh

Điều này rất dễ xuất hiện trong điều kiện ẩm ướt. Khoảng cách rộng hơn, loại bỏ cỏ dại và cắt tỉa cây thấp là phù hợp. Điều này sẽ cải thiện thông tin và lưu trữ độ ẩm. Cây nhỏ, cắt cách mặt đất ít nhất 2m. Khuyến khích thực hành nông nghiệp hợp tác như ghi chép phân tích, tiêu chuẩn và phun hóa chất đặc biệt là trong thời gian hạn hán. Hạn hán kéo dài khiến cây sầu riêng chết nhanh hơn. Cây chết cần được tẩy trắng, loại bỏ và đốt. Các hố trống nên được bón phân bằng thuốc diệt nấm và xử lý bằng lưu huỳnh để loại bỏ hệ vi sinh vật đối kháng không mong muốn trong đất.

Giải pháp kháng bệnh hại thân cây sầu riêng

Phương pháp che bóng cho xà nhà riêng và sơn bằng nấm. Thuốc diệt nấm như thuốc diệt nấm đồng, captafol, fentin axetat, bờm, etridiazole và mancozeb là phù hợp. Tiếp theo sẽ là các loại thuốc diệt nấm khác như metalaxyl, fosetyl nhôm, milfuram hoặc cyprofuram. Một cách tiếp cận hóa học khác là làm ướt đất xung quanh cây bị nhiễm bệnh và các cây lân cận, bệnh hại thân cây sầu riêng. Cây dành dành bị nhiễm bệnh và làm ướt đất là những kỹ thuật kết hợp tốt nhất để kiểm tra sâu. Ăn phải metalayxl, fosetyl nhôm và axit photphoric đã được báo cáo là có hiệu quả từ các nghiên cứu. Có thể thử môi trường trung gian như ốc sên, côn trùng bằng hóa chất.

Việc sử dụng các loại nấm đối kháng là biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất. Bào tử và bào tử của P. palmivora có thể là nấm đất đối kháng ký sinh và tiêu diệt.

Chọn giống sầu riêng giống xác nhận ít bị bệnh này tấn công theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia

Bệnh nấm hồng | bệnh hại thân cây sầu riêng

Bệnh nấm hồng thường do nấm basidiomyceae, còn có tên khoa học là Corticum salmonicolor gây ra. Bệnh tấn công và các cành nhỏ của cây sầu riêng bị rũ xuống và chết. Những cây sầu riêng từ bốn năm tuổi trở lên, các cây rậm rạp. Trên vỏ cây hoặc thân cây nhỏ xuất hiện những sợi chỉ trắng. Loại nấm dạng sợi này sau đó chuyển sang màu hồng khi vỏ cây chết đi. Gỗ bị nhiễm bệnh chuyển sang màu nâu và lá của chúng ta có màu vàng. Chết cành và cuối cùng là bệnh và chết lá trên cành hoặc cành bị nhiễm bệnh. Toàn bộ cây không chết.

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Hình 2. Bệnh nấm hồng phát triển mạnh khắp toà bộ thân cây sầu riêng

Giai đoạn thử nghiệm quyết định sự thành công của biện pháp thử nghiệm. Đối với nhũ tương, tôi khuyên bạn nên thử nghiệm các liên kết đến tất cả công việc và nỗ lực từ môi trường thực tế, học thuật và nông nghiệp. Khoảng cách rộng hơn để cây sầu riêng có độ thông thoáng, giảm tỷ lệ bệnh hồng. Loại bỏ và khạc ra các dấu sao bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng. Việc sử dụng các hóa chất như Đồng oxit, Đồng oxyclorua, đồng hydroxit, triadimefen, tridemorph (calixin), oxycarboxin và thuốc diệt nấm toàn thân là thực tế

Bệnh lây lan | bệnh hại thân cây sầu riêng

Bệnh này do một loại nấm basidiomycete có tên là Septobacidium spp gây ra. Nó thường được tìm thấy xung quanh các bộ phận của cây và các nhánh nhỏ của cây riêng lẻ và cây ăn quả. Sự lây nhiễm gia tăng trong thời kỳ mưa. Qua quan sát của tôi, chúng tôi có thể nhầm đó là bệnh hồng nhung, loại nấm nhung này không phải là tác nhân gây bệnh cho sầu riêng. Nó không bị thương nhưng làm giảm tính bình thường của cây. Có thể nhìn thấy nấm màu tím hoặc xám tía trên cây và các cành nhỏ. Sầu riêng có thể được loại bỏ dễ dàng vì nấm mốc không xâm nhập vào vỏ một mình. Tuy nhiên điều này không gây hại cho cây, tuy nhiên vẻ ngoài của nó rất khó coi. Faker kiểm tra côn trùng bằng malathion hoặc dầu trắng để tìm khả năng nhiễm trùng.

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Hình 3. Bệnh lây lan khắp cây sầu riêng khiến cây khó phát triển/ phát triển kém

Bệnh đốm

Địa y thường xuất hiện trên bề mặt của lá như tôi thường kiểm tra. Nó có thể xuất hiện trên cành và cành cây hoặc vỏ sầu riêng của cây sầu riêng. Địa y này không ký sinh trên thực vật nhưng xuất hiện lá hoạt động làm giảm hiệu quả quang hợp như thoát hơi nước và hô hấp. Để loại bỏ địa chỉ y tế, chúng tôi sẽ phun hóa chất như đồng hoặc dầu dựa trên các bộ phận bị nhiễm bệnh. Phương pháp hiệu quả là phun khi địa y đã khô.

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Hình 4. Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Bệnh rêu bám trên thân cây | bệnh hại thân cây sầu riêng

Rêu thường được tìm thấy trên vỏ của cây sầu riêng. Nó sẽ tạo thành một vùng đệm xanh lớn trên cây nếu không được chọn. Rêu cũng được tìm thấy trên lá như tôi đã quan sát. Chúng ta có xu hướng sinh sôi nảy nở trên các cành nghiêng đối mặt với gió thịnh hành và nhận được lượng mưa lớn và nước chảy. Các lựa chọn cây sầu riêng có ít tán lá hơn có nhiều khả năng xuất hiện hơn. Loại rêu này không làm cây bị thương, mà tự sản xuất thức ăn bằng cách quang hợp. Loại bỏ macOS và phun natri clorua để kiểm tra rêu mốc. Việc sử dụng nước muối cũng là một kỹ thuật quan trọng.

Bệnh hại thân cây sầu riêng

Hình 5. Bệnh rêu bám trên thân cây sầu riêng khiến cây kém phát triển & yếu dần

Năm bệnh hại thân cây sầu riêng là những vấn đề thường gặp nhất trong quá trình chế biến sầu riêng. Sầu riêng là loài rất nhạy cảm, dễ bị tấn công nếu không được chăm sóc đúng cách. Các công cụ hỗ trợ nông nghiệp như máy thu hoạch, hệ thống kiểm soát cỏ dại, ống tiêu (ở một số khu vực nhất định) và các hoạt động nông nghiệp khác phải tuân theo công nghệ đóng gói riêng.

Xem thêm: Cách chọn giống Cây măng cụt tại 81farm

81 FARM TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC – CUNG ỨNG PHÔI NẤM TRỌN GÓI

Thông tin liên hệ: HTX NÔNG NGHIỆP 81

? Địa chỉ: Thôn Hòa Hiệp, TT Nhơn Hòa, Huyện Chư Pưh, Tỉnh Gia Lai

☎  Hotline: 084 600 8181

? Email:  81farm.vn@gmail.com

Website: 81farm.vn

Facebook: 81farm	
	

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *