81 Farm Chuyên Cung Cấp Các Loại Phôi Nấm Chất Lượng

phôi nấm

 Quy trình tạo ra phôi nấm chất lượng tại 81Farm 

Phôi nấm quy trình- kỹ thuật nuôi trồng & chăm sóc cần phải đảm bảo và tối ưu tiêu chuẩn 100%. Để tạo thành những thành phẩm đạt chất lượng và trở thành những sản phẩm tốt nhất như: Nấm khô, Nấm bột… thậm chí là nấm chà bông để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, thì tất cả phụ thuộc vào sự chăm chút kỹ lưỡng của người nuôi trồng. Để bắt đầu hành trình trồng nấm, có lẽ sản phẩm quan trồng được chăm sóc đầu tiên chính là Phôi nấm chất lượng. 81 Farm luôn tự hào mang đến những phôi nấm đảm bảo chất lượng nhất.

 Phôi nấm là gì?

Phôi nấm có thể hiểu một cách đơn giản, bạn hãy thử hình dung khi phôi chính là môi trường sống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho meo nấm phát triển một cách mạnh mẽ, giúp tơ phủ kín hết phôi (hiện tượng các bạn nhìn thấy là bịch nấm có màu trắng bên ngoài) cho đến khi nấm hình thành và ngày ngày phát triển cho đến lúc nấm ra ngoài khỏi bịch nấm, nó cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm như phân bón dành cho cây. Nói một cách khác dễ hiểu hơn phôi nấm giống như rễ cây, cây cần phát triển thì phải có rễ thì nấm cũng vậy, nấm phát triển thì phải có phôi  phát triển trước. Quá trình này diễn ra như nấm ăn chất dinh dưỡng của phôi  để phát triển tốt và sinh trưởng cho đến lúc thu hoạch (tầm 75 ngày)

Ban đầu, cục phôi nấm có màu nâu dần dần chuyển hoá thành màu trắng, sau đó các tơ nấm màu trắng sẽ phát triển phủ kín bịch nấm đều dần, Sau khi tơ đã ăn hết phôi cũng phôi sẽ biến thành màu trắng, sau đó dần đần tạo nên nấm. Những cục phôi  này thường sử dụng bằng các nguyên liệu sẵn có như: mùn cưa, mùn gỗ cao su… sâu trong phôi nấm sẽ được cấy meo giống bằng chất lỏng hoặc khoai mì như: nấm sò, nấm bào ngư, nấm mèo, nấm hương, nấm bào ngư……

Phôi nấm

HÌnh 1. Thu hoạch nấm bào ngư xám phát triển tốt tại 81 Farm

 Hướng dẫn cách làm một số loại phôi nấm bào ngư xám…. hiệu quả ???

Một công đoạn không kém phần quan trọng khi tạo nên những thành phẩm nấm chất lượng, tươi tốt và phát triển thì ngoài việc chăm sóc kỹ lưỡng, nuôi trồng trong một môi trường tốt, sạch sẽ và được khử trùng để tránh xa các mầm bệnh. Thì phôi nấm không kém phần quan trọng, bịch phôi  phải trải qua rất nhiều công đoạn trước khi đem đi nuôi cấy. Các bạn hãy cùng 81 Farm tìm hiểu quy trình tạo nên một phôi nấm nhé!

Quy trình tạo ra phôi nấm bao gồm 3 công đoạn chính: Xử lý nguyên liệu, đóng gói và hấp thanh trùng & cấy meo.

Bước 1: Xử Lý Nguyên Liệu

Nguyên liệu chuẩn bị làm Phôi, hiện nay phôi nấm rất đa dạng, tuỳ theo địa điểm, vùng miền để tận dụng các tài nguyên sẵn có như là: Rơm khô, bã mía, mùn cưa, cám bắp, cám gạo, Ure, DAP…. Thường thì các nguyên liệu này chứa các vi khuẩn nên mỗi khi chuẩn bị làm phôi thì cần phải làm sạch trước khi tạo bịch phôi.

81 Farm làm sạch nguyên liệu theo quy trình: Tạo độ ẩm bằng nước vôi Ph 13, sử dụng nước vôi theo trọng lượng của nguyên liệu. Sau đó mang đi ủ, quy trình này việc chính quan trọng nằm ở việc bao phủ ở nguyên liệu được đảo đều, ủ kín và nhiệt độ bên trong duy trì được nhiệt khoảng 80°C / 9 ngày để vi khuẩn bên trong bị tiêu diệt và thường xuyên đảo làm cho nguyên liệu sinh nhiệt tốt và diệt được hết các mầm bệnh. Để giúp cho nấm phát triển mạnh mẽ thì chất dinh dưỡng trong phôi phải đủ, đạt đặc biệt phong phú và đầy đủ nhất.

Phôi nấm

Hình 2. Phôi giống nấm tại 81 Farm

Bước 2: Hấp thanh trùng và cấy giống

Đóng bịch: 81 Farm sử dụng túi ni lông 19cm*35cm. Sử dụng các bịch đã được thanh trùng, và đóng bằng tay hoặc sử dụng máy đóng bịch. Để tạo nên một bịch phôi nấm hoàn chỉnh, việc hấp thanh trùng là quan trọng nhất và theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên mỗi cách sẽ có một ưu & nhược điểm nhất định, bạn có thể hấp thủ cồn hoặc có điều kiện dùng đến máy móc và các thiết bị đầy đủ (nhưng tốt nhất nên đầu tư lò hấp nhé).

Bước 3:  Cấy meo nấm

Chất dinh dưỡng trong phôi nấm rất quan trọng, chính phôi nấm nắm chắc phần năng suất của nấm sau này. Sau quá trình hấp thanh trùng và chờ nguội, thì ta thu được bịch phôi đảm bảo tiêu chuẩn để cấy meo. Lựa chọn meo nấm phải đảm bảo các yếu tố: nguồn giống, không được cấy đi cấy lại quá nhiều lần, và meo đảm bảo thật thuần khiết và phải đảm bảo phòng cấy sạch sẽ, được khử trùng, tránh gió, ánh sáng quá lớn, để cho các meo nấm được khử trùng tuyệt đối và nguồn giống tốt, tiếp tục theo dõi trong suốt quá trình chăm sóc cho đến khi thu hoạch.

Phôi nấm

HÌnh 3. Nấm sò tại 81 Farm 

 Các yếu tố cần đảm bảo trong quá trình chăm sóc phôi nấm để đạt hiệu quả nhất  ???

– Duy trì cung cấp nước, độ ẩm cho phôi nấm phát triển. Nước được tưới đều, phun sương chỉ làm mát nấm, và làm ẩm môi trường xung quanh. Không tưới trực tiếp vào phôi.

– Ánh sáng, gió, nhiệt độ phù hợp

– Gió, môi trường thoáng khí  & đặc biệt không có nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động.

Quá trình thực hiện làm  phôi  thực ra không khó, nhưng để có một bịch phôi nấm bào ngư tốt đem lại hiệu quả cao người trồng nấm cần phải trải qua nhiều lần thực hành, nghiên cứu và đúc kết kinh nghiệm.

Để vượt qua khó khăn ban đầu chúng ta nên tìm đến những cơ sở trồng nấm đã thành công để học hỏi và nâng cao kiến thức. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến học tại HTX NÔNG NGHIỆP 81/ 81 Farm để học thêm và biết rõ hơn chi tiết về quá trình chăm sóc, lò hấp, vườn cấy, quá trình tìm hiểu có thắc mắc sẽ được giải đáp NGAY & LUÔN.

81 FARM TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC – CUNG ỨNG PHÔI NẤM TRỌN GÓI

Thông tin liên hệ: HTX NÔNG NGHIỆP 81

? Địa chỉ: Thôn Hòa Hiệp, TT Nhơn Hòa, Huyện Chư Pưh, Tỉnh Gia Lai

☎  Hotline: 084 600 8181

? Email:  81farm.vn@gmail.com

Trang web: 81farm.vn

Facebook:  81farm

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Khô Mang Lại Hiệu Quả Tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *